10 สุดยอดรถไฟความเร็วสูงระดับโลก

2 ธันวาคม 2562

หากเป็นไปตามแผน อีกไม่กี่ปีบ้านเราก็จะมีรถไฟความเร็วสูง ได้แก่ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินหลักเข้าด้วยกัน คือ ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ- อู่ตะเภา และรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน (สายอีสาน) ถึงตอนนั้นน่าจะมีหลายท่านได้ลองนั่งแบบยาวๆ ไม่ว่าไปเที่ยว หรือไปทำงาน

ผมเองเคยนั่งรถไฟความเร็วสูงในจีนเมื่อหลายปีก่อน ก็รู้สึกประทับใจ เพราะปลอดภัยและตรงเวลาดี และจากภาพที่เก็บไว้เห็นระบุความเร็วสูงสุดแตะ 302 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไหนๆ บ้านเราก็จะมีรถไฟความเร็วสูงแล้ว ก็น่าจะมองออกไปกว้างๆ ว่า ในระดับโลกนั้นมีแง่มุมอะไรให้เปรียบเทียบบ้าง  ก็เลยขอไล่เรียง 10 อันดับแรกของโลกตามความเร็ว โดยเริ่มจากอันดับ 10 ไปจนถึงอันดับที่ 1 (จัดโดย The Mysterious World ที่ https://themysteriousworld.com/10-fastest-trains-in-the-world/ ) พร้อมขึ้นไปรถไฟไปกับผมหรือ ยังครับ?


อันดับที่ 10: THSR 700T


ประเทศ: ไต้หวัน
ความเร็ว: 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รถไฟ THSR 700T ของไต้หวันขบวนนี้สร้างโดยบริษัทญี่ปุ่น 3 แห่งร่วมกัน ได้แก่ Kawasaki heavy industries, Nippon Sharyo และ Hitachi ประกอบด้วยตู้รถไฟจำนวน 12 ตู้ ตู้หนึ่งเป็นชั้นธุรกิจ (66 คน) อีก 11 ตู้เป็นชั้นมาตรฐาน (รวม 923 คน)  ในจำนวนนี้มี 9 ตู้ที่มีเครื่องยนต์ขับเคลื่อนรถ และทำให้รถไฟทั้งขบวนเร่งจากหยุดนิ่งถึงความเร็วสูงสุดคือ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ในเวลา 15 นาที

ด้วยความเร็วระดับนี้ทำให้รถไฟ THSR สามารถวิ่งจากกรุงไทเปถึงนครเกาสง ซึ่งอยู่ห่างกัน 297 กิโลเมตร ได้ในเวลา 90 นาที (เปรียบเทียบกับการขับรถ ซึ่งถนนยาว 352 กิโลเมตร ทำใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมงครึ่ง)


อันดับที่ 9: ETR 500 Frecciarossa


ประเทศ: อิตาลี
ความเร็ว: 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นี่คือรถไฟที่มีความเร็วสูงสุดของอิตาลี สร้างโดยความร่วมมือของบริษัท 3 แห่ง ได้แก่ AnsaldoBreda, Bombardier และ Alstom ตัวรถไฟแบ่งเป็น 4 ชั้น ได้แก่ มาตรฐาน พรีเมียม นักธุรกิจ และผู้บริหาร ทุกชั้นมี Wi-Fi ให้ใช้ฟรี

ด้วยความเร็วระดับนี้ทำให้รถไฟความเร็วสูงขบวนนี้สามารถวิ่งจากโรมถึง มิลานซึ่งอยู่ห่างกัน 572 กิโลเมตร ได้ในเวลา 2 ชั่วโมง 40 นาที

   

อันดับที่ 8: SNCF TGV Duplex

ประเทศ: ฝรั่งเศส
ความเร็ว: 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นี่คือรถไฟความเร็วสูงที่สุดของฝรั่งเศส สร้างโดยบริษัท Alstom โดย ใช้อะลูมินัมเพื่อให้มีน้ำหนักเบา และ สามารถรีไซเคิลชิ้นส่วนต่างๆ ได้สูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ส่วนห้องผู้โดยสารมี ความแข็งแกร่งเพื่อความปลอดภัยสูงสุดหากเกิดการปะทะชน แต่ละขบวนมี 508 ที่นั่ง แบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่ มาตรฐาน ชั้นหนึ่ง และ TGV Pro ซึ่งมีบริการต่างๆ เพิ่มขึ้นตามลำดับ


อันดับที่ 7: Alstom Euroduplex

ประเทศ: ฝรั่งเศส
ความเร็ว: 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รถไฟความเร็วสูงรุ่นนี้ได้รับการออกแบบให้มีน้ำหนักลดลงกว่ารุ่นเดิม และปรับปรุงลดแรงต้านจากอากาศขณะวิ่งดีขึ้นมาก ทำให้ใช้พลังงานน้อยลง มีจำนวนรวม  1,020 ที่นั่ง โดยวิ่งเชื่อมระหว่างฝรั่งเศส  สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี และลักซ์เซมเบิร์ก

อันดับที่ 6: E5 Series Shinkansen Hayabusaประเทศ: ญี่ปุ่น
ความเร็ว: 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นี่รถไฟที่มีความเร็วสูงที่สุดของญี่ปุ่น ซึ่งวิ่งระหว่างกรุงโตเกียวกับเมืองอาโอโมริ ที่อยู่ห่างกัน 715 กิโลเมตรในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง 56 นาที
         
ส่วนหัวรถไฟมีลักษณะยื่นยาวถึง 15 เมตร ทำให้ช่วยลดการสั่นสะเทือนและ เสียงที่เกิดขึ้นเมื่อรถวิ่งทะลุผ่านอุโมงค์ ขบวนรถไฟมี 10 ตู้โดยสาร รับผู้โดยสารได้สูงสุด 731 ที่นั่ง

          

อันดับที่ 5: Talgo 350

ประเทศ: สเปน
ความเร็ว: 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รถไฟขบวนนี้มีชื่อว่า Pato ในภาษาสเปน แปลว่า "ปากเป็ด" เนื่องจากส่วนหัว มีลักษณะยื่นแหลมออกไป เพื่อจัดการกับ คลื่นความดันที่เกิดขึ้น ประกอบด้วยตู้โดยสาร 14 ตู้ สองตู้เป็นตู้ขับเคลื่อนส่วนอีก 12 ตู้สำหรับผู้โดยสาร โดยวิ่งระหว่างแมดริดกับบาร์เซโลนา

          

อันดับที่ 4: Velaro E / AVS 103

ประเทศ : สเปน
ความเร็ว: 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รถไฟความเร็วสูงของสเปนขบวนนี้สร้างโดยบริษัท Siemens ของเยอรมนี จึงมีชื่อแบบเยอรมันคือ AVS 103 ประกอบด้วยตู้โดยสาร 8 ตู้ รวม 404 ที่นั่ง วิ่งระหว่าง แมดริดกับบาร์เซโลนาซึ่งห่างกัน 625 กิโลเมตรในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง 30 นาที


อันดับที่ 3: AGV Italo

ประเทศ : อิตาลี
ความเร็ว: 360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รถไฟความเร็วสูงของอิตาลีขบวนนี้คือ รถไฟที่มีความเร็วสูงสุดของยุโรป! สามารถวิ่งระหว่างกรุงโรมและเมืองเนเปิลส์ซึ่ง ห่างกัน 226 กิโลเมตรในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง

บริษัทที่สร้างคือ Alstom ของฝรั่งเศส โดยออกแบบให้มีจุดเด่นสำคัญคือ ชิ้นส่วนถึง 98 เปอร์เซ็นต์ สามารถรีไซเคิลได้


อันดับที่ 2: Harmony CRH 380A

ประเทศ : จีน
ความเร็ว: 380 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นี่รถไฟความเร็วสูงที่วิ่งระหว่างเซี่ยงไฮ้กับหนานจิงด้วยความเร็วสูงสุด 380 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (แต่เคยทำสถิติระหว่างการทดสอบโดยวิ่งเร็วถึง 416 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

ตัวรถไฟใช้อะลูมินัมอัลลอยทำให้มีน้ำหนักเบา และส่วนหัวมีรูปร่างคล้ายปลาทำให้ลดแรงต้านทานจากอากาศขณะวิ่ง


อันดับที่ 1: Shanghai Maglev

ประเทศ: จีน
ความเร็ว: 431 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นี่คือรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งเร็วที่สุด ในโลก สามารถเร่งจากหยุดนิ่งจนถึงความเร็วสูงสุด คือ 431 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลาเพียง 4 นาที!

รถขบวนนี้มีความโดดเด่นเพราะใช้เทคโนโลยีการยกตัวด้วยแรงแม่เหล็ก (magnetic levitation) นั่นคือ ไม่มีล้อ (ต่างจากรถไฟความเร็วสูงอี่นๆ ที่เหลือทั้งหมดเพราะเป็นแบบมีล้อทั้งสิ้น) สร้างโดยบริษัทเยอรมัน 2 แห่ง ได้แก่ Siemens และ ThyssenKrupp
 
รถไฟความเร็วสูง Shanghai Maglev วิ่งระหว่างถนนหลงหยางและสนามบินนานาชาติผู่ตง โดยมีความยาวเส้นทาง 30.5 กิโลเมตร และใช้เวลาเพียง 7 นาที 20 วินาที มีจำนวนที่นั่งรวม 574 ที่นั่ง

          

เรื่อง : บัญชา ธนบุญสมบัติ จากนสพ.กรุงเทพธุรกิจ
ภาพ : https:/themysteriousworld.com/